Chùa là một công trình kiến trúc tâm linh của Việt Nam. Hiện tại, khi việc khai thác hoạt động du lịch đang được mở rộng, đã khám phá được rất nhiều ngôi chùa với thâm niên lên tới hàng 100 năm tuổi. Trong bài blog này, Vivudana sẽ giới thiệu cho khách du lịch về chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang – Nơi cất giữ những tài liệu ký ức. 

1. Khái quát về chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Chùa nằm tại vị trí ở làng Đức La, được người ta biết đến là ngôi chùa cổ thuộc Phật phái Trúc Lâm. Chùa nằm nổi bật ngay nút giao của sông Thương và sông Nam, mặc dù nhỏ nhưng vẫn luôn cuốn hút khách du lịch ghé thăm. Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang giữ nét đẹp cổ xưa, in dấu thời gian, xung quanh được bao quanh bởi dãy núi cô Tiên cao bát ngát. 

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang - Tìm hiểu di sản Quốc gia lâu đời

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang không đơn giản là chốn sinh hoạt của các Phật tử. Tại đây còn là chỗ lưu trữ bản cổ tự gốc của phái Trúc Lâm. Nếu bạn là một người đam mê đi du lịch muốn được nghiên cứu về lịch sử văn hóa, thì chắc chắn phải đến tham quan di tích lịch sử này. Chắc chắn bạn sẽ có được những giây phút được quay trở về thời gian thuở sơ khai đầy lý thú. 

2. Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu?

2.1. Vị trí chi tiết

Địa chỉ: Thôn Đức La, Xã Trí Yên, Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang 

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang - Tìm hiểu di sản Quốc gia lâu đời

Nằm ngay ngã ba Phượng Nhãn, từ chùa, bạn có thể đến tham quan đền Kiếp Bạc và thủ phủ của tướng Trần Hưng Đạo. Tuy nằm trong thôn nhưng đường đi chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang cũng rất dễ tìm. 

2.2. Đường đi chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang 

Bạn có thể lựa chọn đi tự túc hoặc đi xe khách để di chuyển đến ngôi chùa này. Đường đi chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang đã được thông suốt nên rất dễ dàng tìm và di chuyển. Nếu bạn đi bằng xe máy, ô tô có thể đi theo hướng dẫn của google maps kết hợp với hỏi đường người địa phương để tránh bị sai đường và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang - Tìm hiểu di sản Quốc gia lâu đời

Ngoài điều này, bạn cũng có thể đi bằng xe khách khi ngại phải tiếp xúc với nhiều khói bụi. Khách du lịch cũng có thể mua vé xe khách đi và khi đến Bắc Giang sẽ đặt taxi để di chuyển đến chùa. 

3. Lịch sử hình thành của ngôi chùa Yên Dũng Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang thường được người địa phương gọi là chùa Đức La. Ngôi chùa này đã có xuất xứ từ thế kỉ XI, dưới triều đại nhà Lý. Mặc dù vậy, thời gian này, chùa vẫn còn là 1 công trình rất đơn sơ. Mãi đến cuối thế kỉ XIII, vua Trần Nhân Tông mới cho xây dựng lại chùa với kiểu kiến trúc rất đồ sộ và trang nghiêm hơn. 

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang - Tìm hiểu di sản Quốc gia lâu đời

Sau đấy, chùa được đặt lại tên thành Vĩnh Nghiêm và trở thành trung tâm Phật giáo lớn bậc nhất bấy giờ. Nơi này cũng là nơi sinh ra của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Trải qua nhiều lần tu tạo cùng bề dày thời gian lịch sử, chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang vẫn tồn tại, cất giữ nguyên vẹn giá trị của Phật giáo xưa. Đây xứng đáng được biết đến như là cái nôi của những giá trị văn hóa tâm linh lâu đời. 

4. Nên đến tham quan di tích lịch sử Quốc gia này vào thời gian nào?

Ở Bắc Giang, khí hậu chủ yếu được phân chia làm mùa mưa và mùa khô. Nếu du khách muốn tham quan gia những hoạt động ngoài trời thì có thể lựa chọn thời gian cuối tháng 11 đến tháng ba năm sau. Lúc này là mùa khô nên không khí khô thoáng, có nắng nhiều, trời trong xanh. Đây cũng là thời điểm thích hợp cho khách du lịch tham quan chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang.

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang - Tìm hiểu di sản Quốc gia lâu đời

Ngoài điều này, bạn có thể đến du lịch vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6. Tuy lúc này là mùa mưa nhưng không phải là thời gian cao điểm. Từ tháng 7 đến tháng 10 là thời gian xuất hiện mưa nhiều, vì vậy mà bạn nên xem xét kỹ trước khi lựa chọn du lịch.  

5. Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang – Nơi cất giữ những tài liệu lịch sử hàng 100 năm tuổi

5.1. Vẻ đẹp kiến trúc cổ kính của chùa

Sở hữu lối kiến trúc cổ xưa, mang đậm dấu ấn thời gian, chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang làm cho nhiều khách du lịch khi tới tham quan đều muốn được nhớ lại về lịch sử. Chùa được xây dựng với quy mô lớn, tương đối đơn giản nhưng vẫn thể hiện được vẻ tâm linh, trang nghiêm của nơi cửa Phật. 

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang - Tìm hiểu di sản Quốc gia lâu đời

Sau khi được trùng tu, chùa đã được bổ sung thêm nhiều hạng mục khác nhưng vẫn giữ được những tiêu chuẩn của một ngôi chùa truyền thống. Nhờ những giá trị văn hóa lịch sử được lưu giữ, chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang đã chính thức được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2015. Đến đây, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về sự phát triển của nền Phật giáo Việt Nam. 

5.2. Tìm hiểu danh lam cổ tự Bắc Giang

Vốn dĩ nơi này được biết đến như là “Danh lam cổ tự” của Bắc Giang vì ở đây cất giữ hơn 3000 bản mộc, được khắc bằng chữ Hán và chữ Nôm. Kho tàng bản mộc ở chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang này được khắc ngược bằng những nét chữ sắc nét, đòi hỏi người viết phải có đôi tay viết chữ thực sự điêu luyện. 

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang - Tìm hiểu di sản Quốc gia lâu đời

Những nét chữ Hán và chữ Nôm thời đó cực phổ biến nhưng lại rất khó viết. Điều đó thật đáng ngợi khen cho tài năng hiểu biết và sự tài giỏi về tài năng viết chữ của các nghệ nhân Việt Xưa. Chỉ khi bạn đến khám phá chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang mới có thể tìm hiểu được những bản mộc phủ kín hoài niệm này. 

5.3. Tham quan khu vực thờ phụng

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang là trung tâm Phật giáo nổi tiếng, gắn liền với phật pháp Trúc Lâm. Khi vào bên trong đền chính, du khách sẽ được tham quan khu vực thờ. Tại đây sẽ được phân chia làm rất nhiều gian, đặt bài vị và những tượng đúc khác nhau. 

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang - Tìm hiểu di sản Quốc gia lâu đời

Khu vực trung tâm là nơi đặt tượng thờ các vị tổ sư của phái Trúc Lâm. Xung quanh là các tượng thờ, tượng trưng cho những ý nghĩa riêng. Đến chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang, bạn chắc chắn phải vào đền chính để thắp hương và tham quan nhé. Ngoài khu vực thờ, chùa còn có gác chuông hai tầng đầy độc đáo. 

6. Kinh nghiệm tham quan chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Vivudana sẽ chỉ bảo cho bạn những kinh nghiệm khi tham quan chùa ở Bắc Giang để du khách có được những trải nghiệm toàn bộ đầy đủ nhất.

 • Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang nằm trong thôn Đức La, vì vậy mà chỗ đỗ xe cũng tương đối hạn chế. Bạn nên gửi xe ở phía ngoài, vừa ngắm cảnh vừa tản bộ vào chùa.
 • Khách du lịch chú ý ăn mặc trang phục lịch sự; tránh hở hang, màu mè
 • Khi tham quan trong chùa, bạn phải chấp hành theo quy định của chùa, không được tự tiện chạm vào những cổ vật đang được trưng bày. 

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang - Tìm hiểu di sản Quốc gia lâu đời

 • Nếu bạn muốn đóng góp để xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang và giúp đỡ các Phật tử ở đây có thể đặt tiền vào thùng công đức ở khu vực đền chính nhé. 
 • Bạn hãy nhớ chú ý thời tiết của lịch trình đã chọn. Khách du lịch nên lựa chọn thời gian mùa khô để tham quan và check-in sống ảo nhiều cảnh đẹp hơn. 
 • Ngoài điều này, du khách cũng có thể đến đây vào các ngày lễ để tham dự những lễ hội mà chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang tổ chức nhé. 

7. Địa điểm lưu trú gần chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

7.1. Muong Thanh Grand Hotel Bắc Giang

Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng chuyên cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng với quy mô rộng lớn, có mặt ở hầu khắp những tỉnh thành. Ở Bắc Giang, khách sạn này cũng được khá nhiều khách du lịch chọn lựa. Khách sạn chú trọng không gian thiết kế cao cấp, sang trọng. 

Tất cả hệ thống phòng nghỉ ở đây đều được trang bị những nội thất hiện đại, nhằm đem đến trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp nhất. Du khách chọn khách sạn Mường Thanh sẽ thỏa mãn với những tiện ích dịch vụ chất lượng ở đây. Từ khách sạn, bạn có thể di chuyển đến chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang rất dễ dàng. 

 • Địa chỉ: Quảng trường 3/2, đường Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Quyền, Bắc Giang
 • Số điện thoại liên hệ: 0943 333 333

7.2. SoJo Hotel Bắc Giang

SoJo Hotel sở hữu không gian nghỉ dưỡng thiết kế đặc biệt, vừa rất sang trọng lại vừa tinh xảo. Các phòng nghỉ của khách sạn đều có cửa sổ riêng, với view hướng ra thành phố nhộn nhịp từ trên cao vô cùng xịn sò. Khách sạn nổi trội với những tiện nghi dịch vụ như bể bơi, quầy bar, khu giải trí mini,… đảm bảo sẽ đem đến cho các bạn những phút giây nghỉ dưỡng thật tuyệt vời. 

 • Địa chỉ: Số 8 Nguyễn Văn Cừ, Phường Trần Phú, Thành phố Bắc Giang
 • Số điện thoại liên hệ: 025 7777 7777

7.3. Ravatel Home Bac Giang

Khách sạn tọa lạc trong trung tâm thành phố, nổi trội với nét bề ngoài rất sang trọng kết hợp hài hòa với sắc xanh của thiên nhiên. Khách du lịch tới nơi này sẽ bị lôi cuốn bởi những loài cây leo mọc xung quanh tường của khách sạn. 

Hệ thống phòng nghỉ ở Ravatel Home rất đa dạng, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Ngoài điều này, phòng nghỉ còn thiết kế ban công riêng để khách du lịch rất đơn giản ngắm cảnh thư giãn với cảnh vật xung quanh. Khách sạn có lực lượng nhân viên rất chuyên nghiệp, được huấn luyện khá bài bản, luôn phục vụ khách bằng sự thân thiện, nhiệt tình. 

 • Địa chỉ: Số 3 đường Hùng Vương 1, Phường Lê Lợi, Tp. Bắc Giang
 • Số điện thoại liên hệ: 098 247 9999

8. Những địa điểm đến tham quan du lịch khá hấp dẫn khác gần chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Bắc Giang tuy không phải là địa điểm du lịch quá nổi tiếng nhưng ở đây vẫn rất xứng đáng để được nhiều du khách biết đến nhiều hơn. Nơi này sở hữu những phong cảnh đẹp tự nhiên và những địa điểm tham quan du lịch mang tính lịch sử. Ngoài ra, du khách cũng có thể đến đây tham quan và check-in các địa danh được đề xuất sau đây:

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về chùa Vĩnh Nghiêm Bắc GiangVivudana vừa tìm hiểu được. Mong rằng: bài viết bổ ích trên đây sẽ giúp cho khách du lịch có được một chuyến đi khám phá thật thú vị. Bạn còn chần chừ gì mà không xách balo lên để cùng về chốn tổ ôn lại những tư liệu hồi ức lịch sử lâu đời. Chúc bạn có một chuyến đi khám phá thật ý nghĩa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *