Cùng người thân, bạn bè dạo chơi phiên chợ ngày Tết để trải nghiệm nhiều nét truyền thống văn hóa đặc sắc và chọn lựa một số hàng hóa đặc sắc. Sau đây, là những phiên chợ Tết Hà Nội nổi tiếng bạn có thể tham khảo cho chuyến du hí đầu xuân của mình.

Những phiên chợ Tết ở Hà Nội: Đi chợ tết ở đâu Hà Nội?
Những phiên chợ Tết Hà Nội

Những phiên chợ Tết Hà Nội

Chợ phiên xứ Đoài – chợ Tết Hà Nội không thể nào bỏ lỡ

Thực sự bất ngờ khi có những phiên chợ đậm nét quê ngay giữa lòng Thủ Đô. Chợ phiên xứ Đoài, mang 1 cái tên rất bình dị là chợ Nủa ở xã Bình Phú (Thạch Thất), cách trung tâm thành phố khoảng 20km.

Để di chuyển đến chợ Nủa chỉ mất khoảng 20-30 phút phóng xe máy, là bạn đã có thể tới phiên chợ đậm nét quê vùng đồng bằng Bắc Bộ nằm gần giữa cánh đồng lúa, với những mái ngói lớp bằng lá cọ lụp sụp.

Các phiên chợ tết nổi tiếng ở Hà Nội: Đi chơi chợ tết nào ở Hà Nội dịp cuối năm
Chợ phiên xứ Đoài

Chợ phiên xứ Đoài – một trong những phiên chợ Tết Hà Nội còn lưu giữ rất những nét văn hóa truyền thống nhất cho tới ngày nay. Chợ vẫn duy trì cái lệ họp vào các ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Chợ Nủa là địa điểm buôn bán của rất nhiều người dân xã Hữu Bằng, Phú Ổ, Thạch Xá, Chàng Sơn, Canh Nậu, Cần Kiệm…

Sức cuốn hút của phiên chợ này là  2 phiên họp vào ngày 22 và 27 tháng Chạp. Đây là thời gian người dân khắp mọi nơi đem những sản vật đẹp và tốt nhất của mình để trao đổi, mua bán. Không khí chợ Nủa vào những ngày này gợi cảm giác “thèm” Tết 1 cách lạ kỳ.

Nét độc đáo trong phiên chợ cuối năm ở Hà Nội: Hà Nội có những địa điểm mua sắm tết nào nổi tiếng?
Chợ xứ Đoài (chợ Nủa)

Chợ Bưởi – Chợ phiên độc đáo ở Hà Nội

“Chợ Bưởi 1 tháng sáu phiên

Ngày tư, ngày chín cho duyên đèo bòng.”

Những phiên chợ Tết Hà Nội không thể nào bỏ lỡ đó là chợ Bưởi. Đây là phiên chợ trong nội thành còn hiện hữu cho đến ngày nay. Các phiên họp chính ngày 4, 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch hàng tháng. Điểm nổi bật của chợ Bưởi là địa điểm phân phối, cung cấp những loại giống cây trồng, con giống, vật dụng nông nghiệp, sản vật làng nghề.

Chợ tết ở Hà Nội nổi tiếng: Những nơi mua sắm tết cuối năm ở Hà Nội
Chợ Bưởi

Chợ Bưởi cũng là nơi để ngắm nhìn của nhiều người rảnh rỗi, yêu chim thú, hoa cây cảnh ở khắp các nơi trong Hà Nội. Vào những ngày Tết, chợ Bưởi tràn ngập sắc của vô vàn những loài hoa tỏa hương sắc giữa Thủ Đô. Trước kia, vào phiên chợ cuối cùng của năm là ngày 29 tháng Chạp âm lịch, chợ Bưởi còn bán những loài gia súc to lớn như trâu, bò, ngựa…

Mặc dù vậy, hiện nay chợ bán đại gia súc chẳng còn rộn ràng và đặc trưng như trước nữa. Điều đặc biệt nữa đó là, cây si cổ thụ mà nay vẫn nằm bên cạnh chợ Bưởi từng là địa điểm tập hợp của những chú trâu, bò, ngựa đứng thành từng đàn để người mua lựa chọn.

Đi chợ tết ở đâu Hà Nội? Địa chỉ các khu chợ nổi tiếng nhất ngày tết ở Hà Nội
Chợ Bưởi

Chợ đồ cổ phố Hàng Mã

Nét độc đáo của những phiên chợ Tết Hà Nội, chợ đồ cổ phố Hàng Mã diễn ra khoảng 20 tháng Chạp hàng năm, tới ngày 29, 30 Tết chợ lại họp ngay trên vỉa hè, thậm chí lấn xuống cả lòng đường Hàng Mã.

Chợ bán đồ cổ xưa, thật có “vàng thau lẫn lộn” cũng có. Quy mô chợ đồ cổ khoảng 10-15 quầy hàng trải ngay xuống đất bày bán. Giá cả khá cao, với các loại bát lọ sứt mẻ hoặc bị nhuốm màu thời gian. Mặc dù vậy, người ta đến chợ vẫn đông đảo như muốn trở về 1 thời xa xưa.

Đi chợ tết ở đâu Hà Nội? Địa điểm mua sắm tết giá rẻ ở Hà Nội
Chợ đồ cổ phố Hàng Mã

Mua đồ ở đây không dễ vì cực kỳ đắt, một chiếc bát ngọc xanh cũ kĩ hoặc bát sứ men lam cổ có giá từ vài trăm ngàn tới cả triệu đồng. Hoặc mấy đồng tiền xu han gỉ cũng có giá vài triệu đồng. Nếu bạn muốn ngắm nhìn 1 không gian cổ xưa với các đồ vật nhìn rất lạ mắt. Hoặc muốn tìm hiểu thêm về 1 thời kỳ đã qua, đừng nên bỏ sót phiên chợ cổ đặc trưng của Hà Nội trong dịp Tết này.

Những phiên chợ tết thú vị ở Hà Nội: Địa chỉ mua sắm tết nổi tiếng ở Hà Nội
Chợ đồ cổ phố Hàng Mã

Lời kết

Du lịch Tết Âm lịch, cùng với việc trải nghiệm vẻ đẹp đặc sắc của những phiên chợ Tết Hà Nội nổi tiếng mà Vivudana đã chia sẻ, sẽ làm cho mùa xuân năm mới của các bạn thêm nhiều niềm vui và ý nghĩa.

Chúc cá bạn năm mới mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *