Vào các ngày đầu xuân năm mới, dải đất miền Trung diễn ra những lễ hội độc đáo, đặc sắc với 1 không khí vui nhộn. Nếu bạn không biết đi du xuân ở đâu để cầu may mắn cho năm mới, hãy cùng khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung đừng nên bỏ qua dưới đây nhé.

Những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung

 “Tháng một là tháng ăn chơi.

Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè.”

Những lễ hội ở miền Trung đừng nên bỏ qua thường diễn ra vào dịp đầu năm mới, kéo dài từ 4-5 tháng Giêng đến 17 tháng Giêng với nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm đà bản sắc dân tộc. Những Lễ hội đó thường tập trung chủ yếu ở Nghệ An, HuếBình Định, mỗi lễ hội có vẻ đặc trưng riêng.

Lễ hội Đống Đa (Bình Định) – Lễ hội lớn nhất ở miền Trung

  • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ ngày mùng 4 – 5 tháng Giêng.
  • Địa điểm: Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.
Những lễ hội ở miền Trung đừng nên bỏ sót
Lễ hội Đống Đa (Bình Định)

Lễ hội Đống Đa (Bình Định) là dịp để tri ân các thủ lĩnh trong phong trào Tây Sơn, đặc biệt là anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ, chiến thắng Ngọc Hồi, Đống Đa. Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 4-5 tháng Giêng, tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.

Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung, bên cạnh những nghi lễ truyền thống còn tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian như trống trận Tây Sơn, võ thuật, trò chơi dân gian, đua thuyền, hát tuồng…hấp dẫn số đông khách du lịch. Tham dự lễ hội bạn như được sống lại 1 giai đoạn lịch sử đầy khí thế mạnh mẽ của dân tộc cùng với khí phách hào hiệp của người dân Bình Định.

Lễ hội làng Sình (Huế) – Lễ hội nổi tiếng ở miền Trung

  • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ mùng 9-10 tháng Giêng.
  • Địa điểm: Làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Huế.
Những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung
Lễ hội làng Sình (Huế)

Lễ hội đầu năm ở miền Trung này được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại khu vực đình làng Lại Ân còn gọi là làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Huế. Đây là một hoạt động văn hóa truyền thống, giàu khí phách hào hiệp của người dân nơi này. Tại lễ hội những đô vật sẽ tranh đấu theo thể thức vòng tròn.

Bên cạnh giải Cạn dành cho người vô địch, làng còn dành riêng một khoản để thưởng cho những đội tham gia hội vật. Hội vật Làng Sình mang yếu tố tâm linh với mong muốn cầu mong cho người dân ở trong làng luôn được mạnh khỏe, yên ổn, mùa màng tươi tốt, nâng cao sức khỏe đầy tinh thần thượng võ, lòng dũng cảm và mưu trí đối với lớp trẻ.

Lễ hội Đền Vua Mai (Nghệ An) – Lễ hội hấp dẫn du khách ở miền Trung

  • Thời gian tổ chức diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 16 tháng giêng.
  • Địa điểm tổ chức: Khu mộ vua xóm Hà Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn.
Lễ hội đầu năm ở miền Trung
Lễ hội Đền Vua Mai (Nghệ An)

Những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung du xuân, bạn không thể nào bỏ lỡ lễ hội Đền Vua Mai ở Nghệ An được tổ chức trong 3 ngày từ 13 đến 16 tháng giêng hàng năm tại khu mộ vua xóm Hà Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn để hồi tưởng về công trạng của Mai Thúc Loan.

Những hoạt động hấp dẫn diễn ra trong lễ hội có các trò chơi dân gian xưa như: Hát văn, hát đối, đấu vật, đánh đu, leo cột mỡ, đi cà kheo, đánh cờ…Trong số đó đua thuyền là vui vẻ và độc đáo nhất. Trong số đó, hát đối, đấu vật, đánh đu là kéo dài ngày nhất.

Ngoài điều này, lễ hội còn tổ chức những hoạt động văn hóa, nghệ thuật & thể thao như: Múa, hát, triển lãm, phim về các chuyên đề lưu động, bóng đá, bóng chuyền hoặc tổ chức những chuyến tham quan ở những khu vực lễ hội như di tích tưởng niệm cụ Phan Bội Châu, mộ đồng chí Lê Hồng Phong, Bên Sa Nam…

Lễ hội Vía Bà – Lễ hội linh thiêng bậc nhất miền Trung

  • Thời gian diễn ra lễ hội 17 tháng Giêng.
  • Địa điểm tổ chức: Thôn Liêm Định, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn.
Lễ hội độc đáo ở miền Trung
Lễ hội Vía Bà (Bình Định)

Đây là 1 trong những lễ hội độc đáo ở miền Trung, diễn ra vào ngày 17 tháng giêng, tại thôn Liêm Định, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn. Lễ hội được tổ chức thường niên nhằm hồi tưởng về công ơn tốt đẹp của bà Đỗ Thị Tân – người hành nghề đỡ đẻ đã giúp nhiều sản phụ trong vùng sinh con dễ dàng, được “mẹ tròn, con vuông”.

Năm 2006 Miếu Bà được UBND tỉnh công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh và trở thành một hoạt động văn hóa của địa phương. Trong lễ hội có các nghi lễ nhi tế lễ, dâng hương, múa lân và các hoạt động văn hóa, thể thao…cuốn hút số đông người đến xem lễ.

Lễ hội cầu Ngư – Lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Trung

  • Thời gian tổ chức lễ hội 12 tháng Giêng.
  • Địa điểm tổ chức tại làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ hội ở miền Trung không thể nào bỏ lỡ
Lễ hội cầu Ngư (Huế)

Lễ hội ở miền Trung không thể nào bỏ lỡ, các bạn có thể tham gia lễ hội cầu Ngư được tổ chức tại làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hàng năm, để hồi tưởng những vị Thần hoàng của làng là Trương Qúy Công, người Thanh Hóa đã có công dạy cho dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành.

Cứ ba năm tổ chức một lần, lễ hội rất linh đình có tổ chức các trò mô tả, sinh hoạt của nghề đánh cá, trong đó có “giăng lưới” mang ý nghĩa trình nghề, miêu tả chi tiết và chân thực về nghi thức dân gian của người dân miền biển.

Bên cạnh, tìm hiểu những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung độc đáo, du xuân may mắn. Bạn đọc có thể tham khảo:

Những lễ hội lớn đầu năm ở miền Bắc: Địa điểm & thời gian

Danh sách những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *