Mùa xuân mùa của trăm hoa đua nở và cũng là mùa của những lễ hội lớn trải dài từ Bắc vào Nam. Sau đây, là những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam cực kỳ đặc sắc, hãy cùng Vivudana tham khảo những lễ hội độc đáo ở Việt Nam, để lựa chọn cho mình những lễ hội thích hợp nhất để du xuân đầu năm thêm thú vị và gặp nhiều may mắn nhé.

Những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam

Tháng Giêng ăn Tết ở nhà,
Tháng Hai cờ bạc, tháng Ba hội hè.”

Các lễ hội mùa xuân ở Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam, để các bạn tiện tham khảo mình xin chia thành hai khu vực: Lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở miền Bắc và lễ hội mùa xuân ở miền Nam.

Lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở miền Bắc

Lễ hội chùa Hương (Kéo dài từ mùng 6 Tết -> hết tháng 3 Âm lịch)

Những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam. Miền Bắc có lễ hội mùa xuân nào hấp dẫn?
Lễ hội chùa Hương

lễ hội đầu xuân lớn nhất ở Việt Nam, lễ hội chùa Hương (thuộc Hương Sơn, Mỹ Đức – Hà Nội) kéo dài từ ngày mùng 6 Tết cho tới hết tháng 3 Âm lịch. Chùa Hương là tổ hợp của rất nhiều hang động, chùa trong một tổng thể cấu trúc kết hợp với cảnh tự nhiên nhân tạo bao gồm đồi, núi, hang động, suối rừng và chùa, tháp…

Theo kinh nghiệm du lịch chùa Hương tự túc, để vào được chùa trước tiên khách du lịch phải ngồi thuyền xuôi dòng suối Yến thơ mộng, đắm mình cùng với dòng nước xanh trong.

Trên đường đi thuyền vào chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp tuyệt vời núi non, sông nước đẹp tuyệt vời. Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng là những địa điểm không thể nào bỏ lỡ được khi tới chùa Hương.

Vãn cảnh chùa Hương đầu năm không những để cảm nhận không khí thanh tịnh, yên bình mà còn để cầu mong điều may cho 1 năm mới an lành.

Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh (Từ mùng 10 tháng giêng)

Lễ hội mùa xuân ở miền Bắc. Những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc trong mùa xuân
Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh

Lễ hội Yên Tử diễn ra vào thời gian nào? Hàng năm cứ vào ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch) người dân lại náo nức trở về Quảng Ninh để trẩy hội Yên Tử. Chùa ở độ cao 1.068m so với mặt nước biển, Yên Tử không những nổi tiếng với cảnh đẹp, tháp cổ, chùa mà còn là cái nôi hình thành thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Để có thể trèo lên núi Yên Tử du khách có thể đi bằng đường bộ hoặc cáp treo, kinh nghiệm du lịch Yên Tử mùa lễ hội cho biết các bạn đừng nên bỏ sót những địa điểm như: Chùa Đồng, chùa Hoa Yên, chùa một mái, suối Giải Oan, chùa Giải Oan…

Lễ hội khai ấn Đền Trần – Nam Định (Từ 13 – 15 tháng Giêng)

Danh sách những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam, độc đáo và hấp dẫn. Mùa xuân ở miền Bắc nên đi đâu?
Lễ hội khai ấn Đền Trần – Nam Định

Là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam, lễ hội khai ấn Đền Trần, Nam Định được tổ chức từ ngày 14 tháng Giêng hàng năm, lễ hội đền Trần Nam Định (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) là 1 trong những lễ hội nhằm tỏ lòng biết ơn công đức 14 vị vua Trần.

Hầu như khách du lịch đến lễ hội Đền Trần đều mong muốn có một tờ ấn và mong ước được thăng quan tiến chức trong công việc. Ngoài lễ phát ấn, lễ hội còn tổ chức các sự kiện lễ hội cổ truyền như: Múa rồng, múa lân, hát chèo, hát chầu văn, thi đấu cờ người…để phục vụ du khách tham quan.

Hội Lim – Bắc Ninh (Từ ngày 12 – 14 tháng giêng)

Những lễ hội độc đáo ở miền Bắc. Những lễ hội văn hóa nổi tiếng ở miền Bắc vào mùa xuân
Hội Lim – Bắc Ninh

Đến hẹn lại lên, hàng năm từ ngày 12 – 14 tháng giêng khách du lịch tứ phương náo nức trở về huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để trẩy hội Lim – một trong những lễ hội độc đáo ở miền Bắc.

 Đây là lễ hội lớn vùng Kinh Bắc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, đặc biệt là hát quan họ trên thuyền. Ngoài điều này, trong ngày lễ còn có rất nhiều trò chơi địa phương như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm, thi cờ người…

Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 5 đến 10/3 Âm lịch hàng năm)

Những lễ hội nổi tiếng ở Việt Nam đừng nên bỏ sót. Những lễ hội văn hóa độc đáo ở Việt Nam mùa xuân
Giỗ Tổ Hùng Vương

Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng đừng nên bỏ sót, được tổ chức kéo dài 6 ngày từ ngày mùng 5 đến ngày 10/3 âm lịch.

Lễ hội là dịp tri ân công lao vĩ đại của các vua Hùng đã có công lao gây dựng đất nước. Nghi lễ bao gồm hai phần chính là lễ rước kiệu vua và lễ dâng hương. Ngoài ra, lễ hội còn có rất nhiều trò chơi địa phương hấp dẫn như hát xoan, thi đấu vật, thi bơi, thi kéo co…

Ngoài điều này, các bạn có thể qua thăm 1 số lễ hội độc đáo ở miền Bắc khác như: Lễ hội chợ Viềng, Nam Định (Từ ngày 7 – 8 Tết), lễ hội Chùa Thầy – Hà Nội (diễn ra từ ngày 5-7 tháng 3 Âm lịch), lễ hội chùa Keo (Thái Bình), lễ hội Đền Gióng (Sóc Sơn)…

Lễ hội mùa xuân đặc sắc ở miền Nam

Lễ hội núi Bà Đen – Tây Ninh (Mùng 4 Tết)

Những lễ hội mùa xuân lớn nhất phía Nam. Những lễ hội truyền thống vào mùa xuân ở Việt Nam
Lễ hội núi Bà Đen – Tây Ninh

Được đánh giá là vùng đất tâm linh vào hàng số 1 tại khu vực phía Nam, là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất phía Nam diễn ra từ mùng 4 Tết. Hàng năm từ chiều 30 Tết nguyên Đán đến suốt tháng Giêng, tháng hai âm lịch, đặc biệt là ngày rằm tháng Giêng khách du lịch trở về mảnh đất linh thiêng, lễ bái và tham quan rất đông tại núi Bà Đen.

Trên đường leo núi khách du lịch có thể dừng nghỉ chân tại đền Linh Sơn Thánh Mẫu hoặc Miếu Sơn Thần. Khách du lịch đi trẩy hội Bà Đen để cầu hộ, giải tỏa nhu cầu tâm linh và cũng là dịp thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên bao la rộng lớn của núi Bà Đen.

Lễ hội Bà Chúa Xứ – An Giang

Lễ hội Bà Chúa Xứ - An Giang. Những lễ hội văn hóa nổi tiếng ở Việt Nam trong mùa xuân. Mùa Xuân ở Việt Nam có lễ hội nào?
Lễ hội Bà Chúa Xứ – An Giang

Lễ hội Bà Chúa Xứ là một trong những lễ hội lớn nhất miền Tây Nam Bộ, được tổ chức thường niên bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam (trước là xã Vĩnh Tế), thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang. Đây là dịp để tri ân Bà Chúa Xứ, vị thần được tôn vinh là bà mẹ của xứ sở Châu Đốc.

Lễ hội Bà Chúa Xứ bao gồm năm lễ: Lễ tắm Bà, Lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, Lễ Túc Yết, Lễ xây chầu, Lễ Chánh tế. Ngoài những nghi thức còn có những hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian cũng được biểu diễn như múa mâm thao, múa đĩa chén, múa lân…

Kết luận

Trên đây, là những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam đặc sắc và đậm đà văn hóa dân tộc. Các bạn cùng tham khảo bài viết và chọn cho mình những điểm đến thích hợp nhất cho chuyến du hí đầu xuân thêm nhiều điều thú vị và ý nghĩa nhé.

Tham khảo: Những lễ hội lớn đầu năm ở miền Bắc: Địa điểm & thời gian

                   Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung du xuân may mắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *